10. Bẻ góc mặt vợt khi mở vợt - Bí quyết hết sức quan trọng để điều khiển chính xác và đánh bóng mạnh

Trong các cú đánh bóng dài, động tác mở vợt đúng hết sức quan trọng. Thường khi bóng bay tới phía nào, ta bắt đầu mở vợt về phía đó và khi đó mặt vợt thường quay một góc khoảng 90 độ so với cánh tay, đủ để khi vung vợt ra trước mặt vợt sẽ tiếp xúc với bóng gần như là vuông góc và các bó cơ ở cánh tay sẽ chịu một lực xoắn. Nếu làm đúng, sẽ có cảm giác như bị kéo tay ra phía sau.

Nếu không làm vậy mà chỉ tạo ra một góc nhỏ hơn 90 độ, khoảng 30 hay 45 độ, các bó cơ sẽ lỏng và lúc tiếp xúc sẽ không có một lực như lò xo sau khi nén bung ra. 
Một động tác đúng sẽ như trong hình dưới đây, khi Federer, Nadal và Serena chuẩn bị và bẻ góc mặt vợt khoảng 90 độ. 
   

Tại điểm vợt tiếp xúc với bóng, mặt vợt sẽ như một bức tường, vuông góc với bóng.

 

Sau khi bóng rời khỏi mặt vợt, vị trí của mặt vợt so với cánh tay ở vị trí gần 135-140 độ.

  
 

Các bạn sẽ hỏi, vậy cái gì sẽ đẩy trái banh đi nếu cổ tay không gập lại như nhiều bạn hay làm khi dùng lực ở tay để đánh bóng? 

Câu trả lời là bạn phải dùng lực ở thân người để quay vai và dùng lực ở chân khi trùng xuống rồi đứng thẳng lên, lực tổng hợp của hai lực trên sẽ vừa bắn trái banh mạnh ra phía trước đồng thời nâng trái banh lên cao khi đánh cú topspin tạo ra một cú banh vừa mạnh vừa chính xác. 

Khi làm đúng như vậy, cú đánh sẽ rất nhẹ nhàng mà không cần quá nhiều nỗ lực của cơ tay. Bóng bay ra cũng sẽ căng và có tiếng nổ chứ không bay nhẹ mà xịt.
Tương tự như cú thuận tay, cú trái tay cũng yêu cầu mặt vợt mở ra gần như vuông góc với cánh tay và cánh tay quay ra phía sau hết mức tạo ra một độ xoắn của các bó cơ trong cánh tay và cả thân người.






Sau đó, bạn sẽ lăng cả người và hất mạnh vợt vào trái banh, nhưng mặt vợt vẫn giữ vuông góc với bóng và cán vợt vuông góc với cánh tay.


Giữ nguyên vị trí này sau khi banh đã rời khỏi mặt vợt để không làm thay đổi góc tiếp xúc giữa mặt vợt và banh.
                                      

Sau đây là một số hình minh họa các vị trí và trạng thái các bó cơ trong quá trình đánh cú trái tay.

 





Tuy mỗi người sẽ có một kỹ thuật riêng trong toàn bộ quá trình trên nhưng điểm quan trọng là phải bẻ góc mặt vợt vuông góc với cánh tay ở cuối giai đoạn mở vợt, giữ căng cơ toàn bộ cơ thể và cánh tay, quay toàn bộ thân người và đứng thẳng sau khi trùng đầu gối, và giữ mặt vợt vuông góc với bóng lúc tiếp xúc. Các bạn hãy thử làm như vậy, sẽ thấy kết quả là một cú đánh bóng đầy uy lực và tự nhiên.




Một số hình ảnh trong bài này sử dụng từ nguồn trên Internet, từ sách Tennis Anatomy và video từ https://www.tenniswithouttalent.com 

Comments